GiaCuon.com

Nhật Bản lạc quan về triển vọng kinh tế

Lần đầu tiên sau 7 tháng, Chính phủ Nhật Bản bất ngờ tự tin cho rằng kinh tế nước này sắp sửa đi lên.

"Dù nền kinh tế đang chững lại, có những dấu hiệu cho thấy đà đi lên đang ở rất gần", Nội các Nhật Bản nhận định trong báo cáo kinh tế tháng 1/2011 công bố vào hôm nay.

"Kim ngạch xuất khẩu giảm nhưng không đáng kể. Sản lượng công nghiệp có dấu hiệu ngừng đi xuống", báo cáo viết. Đây là lần đầu tiên Nhật bớt bi quan về sản lượng công nghiệp kể từ tháng 6/2009. Những cơ sở để nước này tin tưởng vào triển vọng phục hồi là lợi nhuận của các tập đoàn lớn đang đi lên và môi trường kinh doanh trở nên tốt hơn trước.

Ngoài ra, Nội các Nhật Bản cũng khá lạc quan về tình hình giá cả, với nhận định giá thực phẩm có thể tăng nhẹ thời gian tới, mặc dù chỉ số giá tiêu dùng nhiều khả năng vẫn tiếp tục giảm, với tốc độ "khiêm tốn".

 

Nhật Bản trở nên lạc quan hơn trong báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất. Ảnh: lingospot.com

Bản đánh giá được phát đi sau khi Trung Quốc công bố số liệu GDP quý cuối 2010. Theo đó, kinh tế Trung Quốc mở rộng với tốc độ 9,8% trong ba tháng cuối năm vừa rồi, cao hơn dự kiến của giới phân tích. Nội các Nhật nhận định Trung Quốc phát triển mạnh cũng là điều lợi vì nhờ đó, nhu cầu nhập khẩu hàng điện tử, ôtô từ Nhật Bản cũng sẽ tăng lên.

Mặc dù lạc quan, báo cáo vẫn thể hiện cái nhìn thận trọng, cảnh báo các khó khăn chính đang tồn tại như nạn giảm phát, tỷ lệ thất nghiệp cao. Tháng 11 vừa rồi, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật là 5,1%, không đổi so với tháng trước đó. Tuy nhiên, nếu chỉ tính riêng cộng đồng lao động từ 15 đến 24 tuổi, tỷ lệ không có việc làm lên tới 9,9% và ở nhóm 25 đến 34 tuổi là 6,6%. Điều an ủi với quốc gia này là một lực lượng lớn những người già, dù ở tuổi thất thập lai hy nhưng vẫn chăm chỉ làm việc.

Tháng trước, Thủ tướng Naoto Kan công bố gói ngân sách lớn kỷ lục 1.100 tỷ USD được thiết kế với mục đích kích cầu trong nước.

Sau Trung Quốc, Nhật Bản sẽ công bố số liệu GDP quý cuối 2010 vào ngày 14/2 tới, có thể điều chỉnh giảm 0,75% theo như dự báo của Bloomberg. Hãng thông tấn này cho rằng trong năm 2011, tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản sẽ đi lên.

theo vnexpress

 
khuyến mãi máy cắt decal